ยุบ OKMD เห็นด้วยหรือไม่?

คะแนนเสียงของคุณจะถูกเก็บข้อมูลแบบนิรนาม ไม่สามารถระบุผู้ลงคะแนนได้ แต่สามารถยกเลิกการลงคะแนนได้ โดยใช้ข้อมูลรหัสที่ได้รับทางอีเมล  ไม่ต้องการรับอีเมล
ลงคะแนนแล้ว 328 คน

จากกระแสข่าวบนโลกโซเชี่ยลมีเดียว่าจะมีการนำวาระยุบ OKMD หรือสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลว่าไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ OKMD ประกอบไปด้วย TK PARK หรือสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (Thailand Knowledge Park) TCDC  หรือศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (Thailand Creative & Design Center) และ Museum Siam หรือพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ 

หน่วยงานทั้งสามหน่วยงานมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสแสวงหา พัฒนาความรู้และความสามารถเพื่อสร้างสรรค์ และพัฒนาคุณภาพความคิดของประชาชนและเยาวชนของประเทศ โดย OKMD ก่อตั้งเมื่อปี 2547  ในยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร โดยมีเจตนาผลักดันสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้และใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อนำเสนอผลงานในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะมีผลให้เป็นประเทศชั้นนำทั้งภาคเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และสังคม

ล่าสุด 10 พฤศจิกายน พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่ายังไม่มีการยุบ OKMD-TCDC และ TK PARK แต่มอบ ก.พ.ร. ประเมินผลงาน ภายใน 3 เดือน ว่าตรงกับวัตถุประสงค์หรือไม่ หากไม่ใช่ก็ต้องยุบทิ้ง ตอนนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขและทบทวนเรื่องนี้

สถานะการเปิดให้โหวต: 
ปิดการโหวต

แสดงความเห็น

ประเด็นสนับสนุน

OKMD ใช้งบประมาณในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก และยังไม่สามารถพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ของคนไทยได้เป็นวงกว้าง จึงเห็นด้วยหากรัฐบาลจะยุบองค์กรดังกล่าวแล้วนำงบประมาณไปสนับสนุนด้านอื่นแทน

Votes: ชอบ 1 ไม่ชอบ 0 0 ความเห็น

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ระบุว่า หน่วยงานของรัฐทุกหน่วย รัฐวิสาหกิจ กองทุน องค์การมหาชนทั้งหลาย จะต้องประเมินผลทั้งด้วยตัวเอง และหน่วยงานภายนอก หากประเมินผลได้ต่ำกว่ามาตรฐานก็ต้องปรับปรุงแก้ไขส่วนบกพร่อง หากไม่ได้เรื่อง ไม่ตรงวัตถุประสงค์ ซ้ำซ้อนก็ต้องยุบ ดังนั้น การปฏิรูปจะมีผู้ได้และเสียประโยชน์ ผู้เสียประโยชน์ก็ควรคิดถึงประโยชน์ของสังคมทั่วไปว่า เราได้ตอบโจทย์สังคมหรือไม่

 

Votes: ไม่มีคะแนน 0 ความเห็น

ประเด็นคัดค้าน

จิระนันท์ พิตรปรีชา อธิบายงานกิจกรรมของมิวเซียมสยามว่า ใช้งบน้อย แต่สาระเยอะ ผู้ชมมีส่วนร่วมมากมาย เมื่อเทียบกับนิทรรศการ งานโชว์อลังการวัฒนธรรมที่หน่วยงานอื่นๆ จัดกัน ส่วนนิทรรศการเคลื่อนที่ "คำไทย-ใครทำ" ก็ได้รับเสียงชื่นชมล้นพ้นจากการจัดแสดงที่สยามพารากอน งานมหกรรมหนังสือที่ศูนย์สิริกิติ์ และตอนนี้ยกไปแสดงที่ จ.อุดรธานี ทั้งหมดนี้เราหาเครือข่ายไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่เองเลยสักบาท

Votes: ชอบ 0 ไม่ชอบ 1 1 ความเห็น

TkPark เป็นห้องสมุดที่เป็นที่พึ่งแก่ครอบครัวและเด็กที่ไม่มีสตางค์ซื้อหนังสือ ไม่มีที่ไปหลังเลิกเรียนมามากกว่าสิบปี มากกว่านั้นยังจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านการเรียนรู้หลากหลายระดับชาติมาตลอด เพิ่งเปิดห้องสมุดประชาชน Tk Online Library ให้คนอยู่ไกลแสนไกลเข้าถึงหนังสือได้ และได้ตั้งมั่นในภารกิจที่ช่วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(มากกว่า 30 แห่ง) และโรงเรียนทั่วประเทศที่ต้องการพัฒนาพื้นที่ทางปัญญามาโดยตลอด เพื่อเพิ่มโอกาสทางการเรียนรู้แก่เด็กทั่งประเทศรวมทั้งที่ยะลา ( เปิดมามากกว่า 7 ปีแล้ว) ปัตตานีและนราธิวาส (ดำเนินการร่วมกับ ศอ.บต.และเทศบาลของจังหวัดคาดว่าจะเปิดเป็นของขวัญแก่คนปัตตานีได้ภายในปี 25

Votes: ไม่มีคะแนน 0 ความเห็น

จิระนันท์ พิตรปรีชา อธิบายว่า มิวเซียมสยามมีโครงการ Museum Family เครือข่ายพิพิธภัณฑ์รัฐ เอกชน พื้นบ้าน ฯลฯ ทั่วประเทศ ช่วยกันจัด ช่วยกันสร้างสรรค์ ประชาสัมพันธ์ เช่น "พิพิธภัณฑ์เมืองโบราณซับจำปา" ที่สมเด็จพระเทพฯเสด็จไปเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดเมื่อเดือนตุลาคม 2558 ก็เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างชุมชนในพื้นที่ และนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญการจัดพิพิธภัณฑ์ จากมิวเซียมสยาม  หรือหลายเดือนก่อน มิวเซียมสยามก็ไปช่วยจัดโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิมให้  "พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี" และ "พิพิธภัณฑ์บางกอกดอลล์"

Votes: ไม่มีคะแนน 0 ความเห็น

จิระนันท์ พิตรปรีชา อธิบายในเฟซบุ๊กของเธอว่าสมาชิกแฟนเพจทั้ง TK Park และมิวเซียมสยาม มีคนติดตามหน่วยงานละ 1.5 แสน ติดอันดับสูงสุดในบรรดาพิพิธภัณฑ์หน่วยงานบริการความรู้และกิจกรรมการเรียนรู้ในประเทศไทย มีกิจกรรมสร้างสรรค์ สนุกกับการเรียนรู้ตลอดปี งานไหนเปิดรับสมัครทางเพจ เต็มภายใน 1-2 วัน

Votes: ไม่มีคะแนน 0 ความเห็น