โพลประชามติชี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กร้อยละ 91 "ไม่มีความสุขภายใต้รัฐบาล คสช."

ตั้งแต่วันที่ 21 ถึง 27 มกราคม 2559 เว็บไซต์ประชามติ (Prachamati.org) ได้เปิดให้คนร่วมโหวตผ่านทางเฟซบุ๊กว่า 'ภายใต้รัฐบาล คสช. คุณมีความสุขดีไหม?' โดยวิธีการโหวตวัดจากจำนวนการกดไลค์ที่รูป เช่น หากมีความสุขดี ให้คนกดไลค์ที่รูปหน้ายิ้ม แต่หากไม่มีความสุขให้คนกดไลค์ที่รูปหน้าบึ้ง ซึ่งผลการโหวตมีรายละเอียดดังนี้

จากจำนวนผู้เข้าร่วมโหวต 5,787 คน แบ่งเป็น คนที่กดไลค์ที่รูปหน้าบึ้งจำนวน 5,266 คน คิดเป็น 91 เปอร์เซ็นจากทั้งหมด และมีคนที่กดไลค์ที่รูปหน้ายิ้ม เป็นจำนวน 521 คน คิดเป็น 9 เปอร์เซ็นจากทั้งหมด เท่ากับว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนใหญ่ไม่มีความสุขภายใต้รัฐบาล คสช.

ทั้งนี้ จากการสำรวจความคิดเห็นพบว่า เหตุที่คนโหวตไม่มีความสุขภายใต้รัฐบาล คสช. เพราะรัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำได้ ซึ่งหลายคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นมองว่า ตอนนี้เป็นช่วงข้าวยากหมากแพง ค่าครองชีพสูง เศรษฐกิจฝืดเคือง มีปัญหาคนว่างงานและคนตกงานเพิ่มขึ้น อีกเรื่องที่คนให้ความสำคัญและส่งผลต่อความนิยมของรัฐบาลคือ การดำเนินนโยบายของรัฐบาลขาดการมีส่วนร่วมและรัฐบาลมีมาตรการในการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกของฝ่ายที่เห็นต่างหรือไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล อีกทั้งรัฐบาล คสช. กำลังเผชิญหน้ากับความความชอบธรรมในอำนาจ จากกรณีทุจริตคอร์รัปชั่นที่ไม่โปร่งใส ตรวจสอบไม่ได้

โดยเราเก็บรวบรวมความคิดเห็นที่น่าสนใจและสะท้อนแนวคิดของคนที่ไม่มีความสุขบางส่วนดังนี้

"เบื่อมาก เวลาวันนี้โฆษกออกมาพูดอย่างนึง วันต่อมารัฐมนตรีมาพูดอีกอย่างหนึ่ง นายกออกมาพูดอีกอย่างนึง เศรษฐกิจย่ำแย่ เสรีทางความคิดถูกปิดกั้น การบริหารงานโคตรจะไม่โปร่งใส ตรวจสอบไม่ได้ เขียนกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายตัวเองแบบสุดโต่ง แค่ไลค์หรือแชร์ก็โดนจับนี่งี่เง่ามาก รู้สึกเหมือนประเทศตกต่ำลงทุกวัน จะดีก็ตรงที่ไม่มีม็อบก็เท่านั้น คำพูดคำจานายกรู้สึกจะขวานผ่าซาก มะนาวไม่มีน้ำเกินไปหน่อย ไม่รู้ว่าโพลที่บอกว่ามีความสุขเอามาจากไหน แต่ตอนนี้คืออึดอัดกับรัฐบาลชุดนี้มาก เห็นต่างไม่ได้เลย"

"ส่วน ที่ดีก็มี ดีมาก แต่ส่วนที่ไม่ดีก็มี แต่ไม่ได้เป็นที่ตัวนายกฯ เองหรอก ปัญหาที่ดู ๆ แล้วเหมือนจะคุมทีมไม่อยู่ คนนึงไปทางนึง อีกคนไปอีกทาง ตอนออกมาแถลงข่าวเรื่อง Single Gate Way ก็ชัดเจนแล้ว แถมตอนนี้มีปัญหาว่า ทั้งตำรวจและทหารก็เริ่มใช้อำนาจกันตามใจชอบ อาศัย ม.44 ใช้อำนาจ แถมเพราะ ดันเอาคนของตัวเองแทรกไว้แทบทุกองค์กร/กระทรวงอีก องค์กร/กระทรวงจะทำอะไรมากก็ไม่ได้ และเพราะด้วยการควบคุมสื่อ ถึงแม้ว่าจะคุมเนื้อหาสื่อทางโทรทันศ์ได้ แต่มันเป็นการผลักดันให้ปชช.ไปหาสื่ออื่นโดยปริยาย ซึ่งก็มีทั้งสื่อบนดินและใต้ดิน ซึ่งอาจจะทำให้ปชช.ได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างไม่ถูกต้องยิ่งกว่าเดิมอีก"

"ดีอย่างเดียว ม็อบกลางถนนลดลง และนักการเมืองสงบปากสงบคำขึ้น (แต่ต้องมาทนฟังคนเจ้าอารมย์บ่นบ้าง ด่าบ้างตามอารมย์คนจะหมดเมนต์แทน) ส่วนปัญหาอื่นๆ การทุจริต เอื้อพวกพ้องการตรวจสอบ ก็แค่สมบัติผลัดกันชม โดยรวมไม่พอใจ ไม่ผ่านครับ!!"

ส่วนเหตุผลของคนที่ยังมีความสุขดีภายใต้รัฐบาล คสช. ส่วนใหญ่เห็นว่าบ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ไม่มีการชุมนุมขนาดใหญ่หรือความแตกแยกขัดแย้งกัน บ้างเห็นว่า ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำไม่ได้มีสาเหตุมากจากการบริหารของรัฐบาล คสช. แต่เป็นสภาวะปกติทั่วโลก และเป็นปัญหาที่รัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้งได้ก่อไว้ โดยเราได้รวบรวมความคิดเห็นบางส่วนไว้ดังนี้

"ไม่มีความวุ่นวายทางการเมือง รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณธรรม และเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งโดยส่วนตัวเชื่อมั่นว่าเป็นปัจจัยที่จะประคับประคองทุกสังคมให้อยู่รอดได้"

"ท่านนายกประยุทธ์ ท่านอุตส่าห์เสียสละความสุขส่วนตัว มาช่วยประชาชน บ้านเมือง และท่านมีความมุ่งมั่นในการบริหารงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ หากไม่มีท่านมาช่วยเหลือในวันนั่น ประเทศชาติจะเป็นอย่างไร และดูท่านไม่มีความต้องการจะเป็นใหญ่เป็นโต เหนื่อยจะแย่ รักท่านค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ท่านนะคะ"

"มีความสุขมากกว่าต้องอยู่ภายใต้นักเลือกตั้ง โกงบ้าน โกงเมือง ครับ"

"เศรษฐกิจไม่ได้ย่ำแย่เฉพาะประเทศไทย มันก็แย่กันทั่ว รัฐบาลไหนๆก็มีทั้งคนรักคนเกลียด รักเพราะได้ประโยชน์จากรัฐ เกลียดเพราะรัฐทำให้เสียประโยชน์ ส่วนเรื่องคนตกงาน ต้องมองดีๆ ค่าแรงต่อคนขั้นต่ำเท่าไหร่ แถมเรียกร้องอีกมากมาย สู้ย้ายฐานการผลิตไปที่อื่น ลงทุนสร้างโรงงานใหม่ แต่ค่าแรงไม่ถึง 300 ทำงานถวายหัว ใครๆก็ยอม ..."